Giải pháp điện mặt trời nổi trên mặt nước

Giải pháp điện mặt trời lắp nổi trên mặt nước: Xu hướng của tương lai

Điện mặt trời nổi là gì?

Được biết đến như xu hướng mới của ngành công nghiệp năng lượng, Điện mặt trời (ĐMT) nổi (Floating Solar System) bao gồm hệ thống tấm pin quang điện (Solar Panel) lắp cố định vào cấu trúc nổi trên nước. Địa điểm lý tưởng cho các dự án này là các vùng nước tĩnh lặng như hồ, đập nhân tạo.

Isarel là quốc gia tiên phong trong xây dựng và thí nghiệm công nghệ ĐMT nổi. Năm 2011, nhà sáng lập công ty Solar Synergy Yossi Fisher và Tiến sĩ Yuri Yokotov đã công bố ý tưởng về hệ thống pin mặt trời lắp trên cấu trúc bằng vật liệu nhựa và sợi thủy tinh siêu nhẹ thành “mô-đun giống như Lego”, liên kết với nhau theo dạng lưới. Phương pháp này giúp khắc phục 2 nhược điểm lớn của ĐMT truyền thống là chi phí sản xuất từ silicon và yêu cầu về mặt bằng, đồng thời đem về cho Solar Synergy giải nhất cuộc thi công nghệ sạch quốc gia (Isarel National Cleantech Open IDEAS) tại Đại học Tel Aviv. 

Ưu điểm của điện mặt trời nổi

Không yêu cầu quỹ đất rộng lớn

Ưu điểm đáng kể nhất của ĐMT nổi là tiêu tốn ít nguồn tài nguyên đất quý giá. Trong khi để có thể xây dựng nhà máy ĐMT truyền thống với sản lượng 1GW (1GW=1.000 MW) cần diện tích mặt bằng lên tới khoảng 1.300ha (1,3 triệu m2), thì hệ thống ĐMT nổi lại có khả năng khai thác không gian trống của các công trình sẵn có như đập thủy điện hồ xử lý nước thải. Việc lắp đặt pin quang điện trên nước cũng hạn chế nhu cầu chặt bỏ cây xanh và phát quang rừng.

Nhược điểm của Điện mặt trời nổi

Chi phí vận hành cao

Giá thành triển khai đắt đỏ của hệ thống điện mặt trời nổi là rào cản lớn nhất đối với các quốc gia đang phát triển. Công nghệ mới đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và đội ngũ kỹ sư chuyên trách.

Chịu tác động trực tiếp của thiên nhiên

Hệ thống điện mặt trời nổi bị di chuyển theo sóng và gió mạnh nên cần phải có khả năng chịu đựng được những sức mạnh tác động của thiên nhiên. Hiện tại, thực tế hầu hết các nhà sản xuất tấm pin Mặt Trời vẫn chưa hoàn toàn tự tin để chắc chắn các sản phẩm của họ có thể đảm bảo chống ăn mòn từ nước mặn hay sương muối.