Lắp đặt điện mặt trời tại Bạc Liêu?

Bạc liêu có được lắp đặt điện mặt trời không?

Bạc Liêu là một tỉnh ben biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đây là tỉnh được xác định là có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, là trung tâm năng lượng phục vụ cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng trở thành cực tăng trưởng của vùng trong thời gian tới. Với điều kiên khí hậu được thiên nhiên ưu ái là tỉnh có nắng hầu như quanh năm, với số giờ nắng đạt khoảng 2.200-2.700 giờ/năm (giá trị bức xạ đạt trên 4,8kWh/m2/ngày), điều kiện khí hậu tốt, địa hình bằng phẳng và rất ít bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, động đất, sóng thần. Chính vì thế, Bạc Liêu là tỉnh rất phù hợp để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, phần còn lại chỉ dựa vào quyết định của bạn mà thôi.

Để lắp điện năng lượng mặt trời ngoài điều kiện khí hậu taị địa phương thì khách hàng cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Diện tích mái nhà hoặc diện tích lắp đặt đủ trống, không bị che chắn bởi các công trình sung quanh ( bị che bởi bóng của tòa nhà khác, cây cối hoặc các công trình công cộng khác). 

– Nhu cầu sử dụng điện (kWh) và tỉ lệ tiết kiệm mong muốn.

– Tính toán lượng năng lượng từ hệ thống pin mặt trời có thể tạo ra

– Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

– Chọn công nghệ biến tần

– Chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn

– Vật tư cáp điện PV, thành phần không thể thiếu

– Chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thi công

– Hệ thống giám sát điện mặt trời công nghệ “đám mây”

Khi nào nên lắp điện mặt trời

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu và có lợi khi bạn có nhu cầu sử dụng điện năng nhiều vào ban ngày như hộ gia đình, công ty, văn phòng, nhà xưởng…

Một hệ thống pin năng lượng mặt trơì cơ bản lắp trong gia đình hoặc văn phòng gồm: Tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, bộ inverter, bình ác quy để trữ điện và các phụ kiện khác như khung, giá đỡ, dây nối…Trong đó, tùy thuộc vào chất liệu của tấm pin mặt trời mà sẽ có giá khác nhau. Việc đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn chỉnh sẽ tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ, vì vậy để hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả, có lãi thì phải kết hợp cả 2 yếu tố đó là vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng.

Đầu tiên là nơi lắp đặt phải thường xuyên có nắng. Như đã nói, Bạc Liêu là tỉnh có nhiều nắng nên đặc biệt phù hợp để lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Thông thường, các tấm pin mặt trời được đặt trên nóc nhà, thông thoáng, không có vật cản hay bóng râm. Nếu nhà đang ở chỉ có 2 tầng, bị che chắn bởi nhiều nhà cao xung quanh thì cũng không nên lắp đặt. 

Thứ hai bạn phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng. Nếu hộ gia đình bình thường sử dụng ít điện, hóa đơn tầm 1-2 triệu đồng thì không nên lắp điện mặt trời. Hệ thống này chỉ đem lại hiệu quả kinh tế với người dùng khi bạn đang phải chi trả tiền điện với mức giá cao nhất (2.927 đồng/kWh chưa tính VAT)

Cuối cùng là thời gian sử dụng điện cũng là yếu tố rất quan trọng. Hệ thoóng điện mặt trời chỉ sản xuất điện khi có ánh sáng, tầm 7h sáng đến 5h chiều. Một gia đình dù đông người nhưng ban ngày ít dùng đến điện tối mới về dùng điện thì cũng không tận dụng được hết những ưu điểm của điện mặt trời đem lại. Nếu bạn dùng hệ thống hòa lưới, điện sản xuất ra ban ngày không thể để dành đến tối mà phải bán lại cho EVN với mức giá tầm 2.100 đồng/1kWh. Nếu đầu tư bình ác quy trữ điện thì sẽ rất tốn kém và bạn cần tham khảo kỹ nếu muốn trang bị thêm.

Trên đây là những lưu ý khi bạn muốn tham khảo lắp đặt hệ thống mặt trời để đạt được hiệu qủa kinh tế cao nhất. Nói tóm lại, đối tượng thích hợp nhất để sử dụng điện mặt trời và có thể kiếm được lợi ích từ nó là những nhà máy, hộ sản xuất kinh doanh, gia đình có thời gian sử dụng điện nhiều vào ban ngày trong vùng địa lý có nhiều nắng.